กษ์สังหาร .....                                  


              ติดใจผลงานของวรรณวรรธน์มาตั้งแต่ จันทราอุษาคเนย์ ต่อมาก็สนใจเรื่องนี้อีก เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับโหราศาสตร์ที่เราชอบมากเหมือนกัน Cry มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย!! .. วรรณวรรธน์ชอบเขียนแต่แนวน่าสนใจๆที่เราชอบทั้งนั้นเลยง่ะ 555 แล้วแนวโหราศาสตร์ก็ไม่ได้หาอ่านได้ง่ายๆด้วย!! Wink


             เรื่องนี้เนี่ย ตอนแรกเปิดเรื่องน่าสนใจค่ะ แต่ประมาณสามส่วนสี่ของเล่มแรก ดูจะเหมือนเป็นการปูตัวละครมากกว่า เพราะว่าพล็อตความมันจะไม่ค่อยมีอะไรเลย จะน่าสนใจก็ตอนที่มีความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์ออกมา แต่หลักๆก็จะประมาณปูตัวละครของ “ มหากระทิง ” ว่าเป็นหมอดูที่เก่งกาจแค่ไหน และก็จะเน้นไปทางเรื่อง loveๆ ของพระ-นาง มหากระทิง กับ รันหณ์ จีบกันแล้วก็เพ้อกันไปเพ้อกันมาเสียมากกว่า..


!!!จนกระทั่งผ่านฉากอุบัติเหตุทางยานพาหนะไปแล้วเท่านั้นแหละ สนุกมาก!!!


                         
                  

                                                                       
             หลังจากที่เกิดฉากอุบัติเหตุของรถ ( อะไรบางอย่าง มิบอก ไปอ่านเอง Embarassed ) แล้วพระ-นาง ก็เหมือนแบบว่า คบกันแล้วน่ะค่ะ เท่านั้นแหละสนุกเลย!!! เพราะเรื่องราวก็จะเริ่มเข้าสู่ “ พิธีแก้เคล็ดดวงเมือง ” อย่างจริงจังกันล่ะ ทั้งตัวร้ายเอย พระเอกเอย และตำรวจเอย มันมากกกกกๆๆๆๆๆ  แต่กลวิธีการแต่งไม่ได้แต่งแบบ suspense ให้น่าพิศวงมากมายหรอกน่ะค่ะ เราจะรู้เลยค่ะว่าใครเป็นตัวร้าย...  


            ตั้งแต่หนึ่งส่วนสี่ท้ายของเล่มแรกไปนะคะจะสนุก โดยเฉพาะเล่มสองสนุกมากกกกกกๆๆๆๆๆๆ มันมากกกกกกกกๆๆๆๆๆๆๆ ชอบมากกกกๆๆๆๆๆๆ  คราวนี้ คือ จะเน้นตรงไอ้เจ้า “ ตำราแก้เคล็ดดวงเมือง ” ที่ทำให้เกิดปมปัญหาขึ้นมาน่ะค่ะ แล้วก็จะมีหญิงสาวถูกบัดพลีไปเรื่อยๆ ตำรวจและหมอชันสูตรทำงานกันเต็มที่ มีเรื่องราวลึกลับน่าสงสัย แล้วมันก็จะมีปมซ่อนเงื่อนอะไรบางอย่างของคนที่อยู่เบื้องหลังพิธีกรรมนี้น่ะค่ะว่ามีใครบ้าง ตื่นเต้นจนวางไม่ลงเลยล่ะค่ะ!!! Kiss


            พูดถึงเรื่องตัวละคร เราชอบ “ สารวัตศรีล ” สารวัตหน้ายุ่งพี่ชายของนางเอกค่ะ แบบว่าเป็นผู้ชายแนวแอลฟ่า บู้ บ้า ระห่ำ หวงน้องสาวด้วย Surprised 555 และ คุณหมอชิงดวง ” หมอชันสูตรศพ ดูมีความจริงจัง มุ่งมั่นดี แล้วคู่นี้เนี่ยเขาเคมีเข้ากันดี อยู่ด้วยกันหรือไปไหนด้วยกันก็ไม่ได้ทำให้พล็อตดรอปน่ะค่ะ คู่นี้ออกมาเรื่องมันก็ยังสนุกน่ะค่ะ แต่คู่มหากระทิงกับรันหณ์ ตอนแรกๆที่ออกนี้จีบกันเพ้อกันจนขั้นพล็อตแทบไม่เดิน 555 แล้วก็ ถ้าไม่มีการบรรยายบอกก่อนว่า มหากระทิง เป็นคนเรียบร้อย นุ่มนวล เรานึกว่าเป็นเพลบอยง่ะ Cry 555 คือพูดจาแต่ละอย่างนี้แบบ เหมือนเพลบอยจริงๆ Embarassed 555


                                             
              


             ในเรื่องมีเรื่องราวเกี่ยวกับโหราศาสตร์ที่น่าสนใจมากมายค่ะ ทั้งที่เรารู้และไม่รู้ เราขอพูดเรื่องที่เรารู้หน่อย คือ เราแอบขัดนิดนึง จึงขอแถลง เรื่องเกี่ยวกับศาสตร์การตั้งชื่อศาสตร์หนึ่ง คือ มหาทักษา...
 
             ในเรื่องเนี่ยจะมีตอนที่ พระเอก เดาหาวันเกิดของนางเอกโดยผ่านทางชื่อ
             ... นางเอกชื่อ รันหณ์ พระตั้งให้ เกิดวันอาทิตย์ ....  

             ในเรื่องนี้ มหากระทิงบอกว่า ตามหลักมหาทักษา เขาจะตั้งชื่อโดยใช้ตัวอักษรประจำดาวนั้นขึ้นต้น เช่น เกิดวันอาทิตย์ใช้ สระขึ้นต้น , วันจันทร์ คือ ตัวอักษร ก ข ค ฆ ง อะไรทำนองนี้เป็นต้น.. ซึ่งความจริงก็โอเคน่ะค่ะ คือ มันก็มีน่ะที่เขาจะขึ้นต้นชื่อตามอักษรประจำของดาว  แต่!!!! ตามหลักจริงๆแล้วเนี่ย มันจะไม่ตั้งกันแบบนี้น่ะ...

              ข้อเท็จจริงเป็นเช่นนี้ค่ะ อักษรประจำดวงดาวน่ะ มันจะอยู่ตำแหน่ง “ บริวาร ” ...
             แต่การขึ้นต้นชื่อจริงๆน่ะ เขามีกฎว่า....

... ถ้าเป็นผู้หญิง เขาให้ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรตำแหน่ง “ ศรี ” ความดี บารมี สวยงาม ศิริมงคล มีเสน่ห์ ...
... ถ้าเป็นผู้ชาย เขาให้ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรตำแหน่ง “ เดช ” อำนาจ วาสนา เกียรติยศ ชื่อเสียง...
ระยะหลังๆ ก็เริ่มมีใช้ “ มนตรี ” ขึ้นต้นบ้าง คือ ผู้ใหญ่อุปถืมภ์ค้ำชู น่ะค่ะ แต่ เดช เนี่ย เขานิยมใช้มาแต่โบราณล่ะ

             ไอ้เรื่องอักษรขึ้นต้นเนี่ย ไม่มีปัญหาเท่าไหร่ค่ะ มันยากที่เราจะตั้งชื่อให้ตัวอักษรขึ้นต้นเป็นไปตามความต้องการ แต่ปัญหามันอยู่ตรงนี้ค่ะ ...

             อักษร กาลกิณี ของคนเกิดวันอาทิตย์  คือ  ศ ษ ส ฬ ฮ   แล้วนางเอกชื่อ รันณ์ 
 
             ตามหลัก มหาทักษาเนี่ย อนุโลมได้หมด ยกเว้น ชื่อต้องไม่มีอักษรกาลกิณี นี้สำคัญมากกกกกก เป็นกฏ 100% ยิ่งถ้าชื่อเนี่ย พระเป็นคนตั้งให้ตามมหาทักษา พระไม่ตั้งชื่อที่มีอักษรกาลกิณีแน่นอน

             บอกให้เป็นความรู้นะคะ แต่จะให้ดีก็ควรอ่านอย่างสนุกสนานไป เข้าใจว่าผู้เขียนมีเจตนาจะโชว์ภูมิพระเอกที่ว่า ชื่อนางเอก คนส่วนมากจะคิดว่าเกิดวันพุธ ( กลางคืน ) เพราะอักษรขึ้นต้นเป็นแบบนั้น แต่โดยนิสัยของรันหณ์เนี่ย จริงๆแล้วเกิดวันอาทิตย์น่ะ ( อย่าคิดว่าจะหลอกกันได้ 555 ) อะไรแบบนี้ โดยไม่ได้ตรวจให้ละเอียด ซึ่งมันก็ผิดพลาดกันได้ค่ะ ไม่เป็นไร เพราะนี้ไม่ใช่ความมันหลักๆของเรื่อง 555 เราไปมันกันที่ “ พิธีแก้เคล็ดดวงเมือง ” เจ้าปัญหาดีกว่า เพราะแน่น และมีข้อมูลเยอะมากกกก มีการคำนงคำนวณอะไรด้วย เจ๋งค่ะ!!!


            มีอีกเรื่องนึงที่เราสนใจมากกกกๆๆๆๆ คือ ลัคนา ที่ดูตามวันเกิดและเวลาตกฟากนะคะ                 


Comment

Comment:

Tweet