เรารู้จักนิยายไทยแนวกอธิคครั้งแรกก็เมื่อตอนอ่านนิยายเรื่อง พิมานภูต ’  ของหมอกมุงเมืองนั้นแหละค่ะ แล้วก็ชอบมากกกกๆๆๆ เราชอบความลึกลับดำมืด  ธีมของแนวนี้ก็จะประมาณว่านางเอกจะต้องได้เข้าไปในปราสาทหรือคฤหาสน์แห่งหนึ่ง และในนั้นก็จะมีบุรุษลึกลับเป็นเจ้าของปราสาทและมีเรื่องราวดำมืดต่างๆนานาซุกซ่อนไว้ อะไรทำนองนั้น… ทีนี้เราเข้าร้านหนังสือ ก็ไปเจอนิยายเรื่อง ‘ สุสานรักกุหลาบดำ ’ เข้า ก็แบบว่าสนใจจนไม่ลืมหูลืมตาเพราะขณะนั้นกำลังบ้าแนวกอธิคพอดี ซึ่งเรื่องนี้ก็มาในธีมเดียวกันและสนุกมากกกกๆๆๆไม่ผิดหวังจริงๆ  และนิยายเรื่องนี้ยังชนะรางวัลชนะเลิศโครงการค้นหานักเขียนน่ารักของสำนักพิมพ์นัตตี้อีกด้วย  


          อำนาจลึกลับของเข็มกลัดเคลติกโบราณนำเธอไป ยังคฤหาสน์หลังหนึ่ง ณ ที่นั่น ม่านหมอกปริศนาได้พาเธอล่องลอยสู่อดีตกาล รับรู้เรื่องราวการพลัดพรากของราชินีดอกไม้ผู้ฝังตัวอยู่ในสุสานร้างอันมืดมิด ร่วมรับรสนาฎลีลาแห่งความชอกช้ำ ดื่มด่ำการรอคอยอันแสนรันทด และสัมพัสความรักชั่วนิรันดร์ที่หญิงสาวนางหนึ่งพลีไว้ในสายกาล     
                             


              ธาราธาร  นางเอกของเรา ไปลอนดอน แล้วก็ได้มาทำงานในคฤหาสน์หลังนึง  เจ้าของคฤหาสน์เป็นชายหนุ่มแสนเย็นชานาม เซนลิส ผู้ซึ่งหล่อเล่าราวรูปสลักหินอ่อน.. เซนลิสเกลียดชังธาราธารตั้งแต่แรกเห็นอย่างไม่มีเหตุผลซึ่งก็ไม่เข้าใจตัวเองว่าทำไม เซนลิสมีชีวิตที่ทุกข์ทรมาน น้องสาวของเขาหายตัวไปอย่างลึกลับหลังจากที่พวกเขาทะเลาะกัน  นานมาจนถึงบัดนี้ก็ยังไม่พบแม้แต่ศพ... ในคฤหาสน์จะมีสถานที่ลึกลับแห่งหนึ่งที่ซึ่งมีดอกกุหลาบสีดำบานสะพรั่งขึ้นล้อมอยู่ค่ะ  ข้างใต้นั้นเป็นสุสานของวิญญาณชั่วร้ายตนหนึ่งที่ไม่รู้จักตาย เฝ้ารอเพียงได้คนรักของตนคืนมา...


            เรื่องนี้นอกจากพล็อตจะสนุกแล้ว ภาษาก็มีความโดดเด่นมากๆด้วย  ( ภาษาสวยมากค่ะ ) โดยเฉพาะเวลาที่บรรยายตัวละครแต่ละทีเราชอบมากๆเลย  อย่างถ้าเป็นนางร้ายก็จะประมาณว่า   ความงามของเธอ  งดงามจนแม้แต่ดอกไม้ยังเฉาเพราะพ่ายแพ้ต่อความงามของเธอ ’ ส่วนนางเอกก็จะตรงข้าม รอยยิ้มของเธอทำให้ดอกไม้ที่เหี่ยวเฉาพลันสดใสขึ้นในฉับพลัน ’ อะไรทำนองนั้น อีกทั้งเรื่องนี้เนี่ยตัวละครก็มีเสน่ห์มากๆค่ะ เราชอบหมดทุกคนเลยไม่ว่าจะเจ้าชายเย็นชาอย่าง เซนลิส , สาวยิ้มสวยอย่าง ธาราธาร , เวียร์ ก็แสนดี้แสนดี , นางร้ายก็ชอบค่ะ 555  ใครที่ชื่นชอบนิยายรักลึกลับแนวกอธิคไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงจริงๆComment

Comment:

Tweet

พอดีมาอ่านเจอเลย ดีใจที่ชอบนิยายเรื่องนี้นะคะ ^^

#4 By กุหลาบน้ำเงิน (103.7.57.18|49.49.50.24) on 2012-12-26 11:53

ชอบเซนลิซมากๆเหมือนกันค่ะ big smile เป็นพระเอกที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดจนเย็นชาและเต็มไปด้วยความเกลียดชังเพราะปมชาติก่อน แต่เราก็ชอบพระเอกแนวนี้น่ะ ไม่ค่อยได้อ่านพระเอกแนวนี้บ่อยๆเหมือนกัน confused smile 
สงสัยคงต้องได้กับไปอ่านอีกรอบส่ะล่ะ คิดถึง big smile

#3 By T-M.Pang on 2012-07-30 23:41

พระเอกน่ารัก ถึงจะเงียบขึม แต่ก้อมีความอ่อนแอซ่อนอาววั้ยข้างนัย

#2 By แพรว (103.7.57.18|14.207.227.76) on 2012-07-30 17:35

 อ่านเเร่วสุดยอดคร้า เพาะเปนนิยายเรื่องเเรกที่นู๋ขอบที่สุดนัยบันดานนิยายทุกเรื่องsad smile

#1 By parw (103.7.57.18|14.207.227.76) on 2012-07-30 17:33